TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP KHI HỌC VĂN BẰNG 2 VÀ TẠI CHỨC NGÀNH LUẬT

  16/02/2017

Công việc của sinh viên ngành Luật sau khi ra trường nhiều người sẽ nghĩ đến hình ảnh người luật sư đứng biện hộ trước tòa. Thực tế hiện nay chỉ có khoảng 30% cử nhân ngành luật ra trường tiếp tục học lên luật sư và công tác trong tòa án. Ngoài ra còn có rất nhiều công việc để các bạn lựa chọn, đó là công tác trong các cơ quan như: Viện kiểm sát, cơ quan thi hành án, phòng công chứng, bộ tư pháp, bộ phận pháp chế,…

Làm việc tại Viện kiểm sát

Hệ thống viện kiểm sát được tổ chức ở ba cấp: Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Viện kiểm sát nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Ngoài ra hệ thống Viện kiểm sát nhân dân còn có Viện kiểm sát quân sự gồm Viện kiểm sát quân sự trung ương và Viện kiểm sát quân sự quân khu. Chức danh của bạn khi làm việc tại Viện kiểm sát là Kiểm sát viên thực hiện nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát tuân theo pháp luật trong hoạt động tố tụng đối với vụ án hình sự: Kiểm sát các hoạt động điều tra và việc lập hồ sơ vụ án của Cơ quan điều tra; Triệu tập và hỏi cung bị can; triệu tập và lấy lời khai của người làm chứng, người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án; Tham gia phiên toà và Kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động xét xử của Tòa án

Học Luật công tác tại Cơ quan thi hành án

Nếu lựa chọn làm nghề chấp hành viên thì cơ quan thi hành án dân sự sẽ là nơi bạn làm việc ở hệ thống các cơ quan thi hành án, bao gồm: Cơ quan thi hành án trực thuộc Sở Tư pháp tỉnh; Cơ quan thi hành án trực thuộc Phòng Tư pháp huyện. Nhiệm vụ của bạn khi làm việc tại Cơ quan Thi hành án là thi hành đúng nội dung bản án, quyết định; áp dụng đúng các quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục thi hành án, bảo đảm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Phòng công chứng nhà nước

Ở bất cứ tỉnh, thành phố nào trên đất nước cũng có phòng công chứng thuộc Sở Tư pháp. Ở Hà Nội có 4 phòng công chứng, TPHCM có 5 phòng công chứng trực thuộc Sở Tư pháp. Tuy nhiên số lượng đó vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân. Bởi vậy, Nhà nước đang đẩy mạnh việc “xã hội hóa” công chứng, có thể hiểu là cho phép thành lập các văn phòng công chứng của tư nhân. Với tấm bằng Đại học Luật của Trường Đại học Công nghệ và quản lý hữu nghị, bạn hoàn toàn có thể làm việc tại các văn phòng công chứng hoặc mở văn phòng công chứng tư nhân.

Bộ Tư pháp và các đơn vị trực thuộc                                                               

Đây là cơ quan quản lý nhà nước của Chính phủ trong lĩnh vực pháp luật, gồm nhiều đơn vị trực thuộc: các vụ chuyên môn, cơ sở đào tạo và nghiên cứu, cơ quan báo chí, cơ quan xuất bản. Chuyên viên cấp cao pháp lý làm việc tại Bộ Tư pháp có nhiệm vụ giúp lãnh đạo vụ thuộc Bộ Tư pháp chủ trì tổ chức chỉ đạo và thực hiện quản lý lĩnh vực tư pháp trong phạm vi cả nước.

Cơ quan tư pháp ở địa phương bao gồm Sở Tư pháp ở các tỉnh, các thành phố trực thuộc trung ương; Phòng Tư pháp ở huyện, quận, thành phố thuộc tỉnh, riêng ở phường, xã, thị trấn thì có các Ban Tư pháp cơ sở. Ở vị trí này, bạn sẽ thường xuyên được tiếp xúc, và giúp đỡ nhân dân trong các công việc pháp lý như khai sinh, khai tử v.v…

Bộ phận pháp chế      

Các bạn có thể lựa chọn làm việc ở bộ phận pháp chế của Văn phòng Quốc hội, hay Văn phòng Chính phủ, tại các Bộ, các ngành… những cơ quan này đều cần những chuyên viên pháp lý giỏi chuyên môn để tham mưu cho lãnh đạo các vấn đề về pháp luật, bao gồm soạn dự thảo các văn bản luật, ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành.

Ngoài ra, mỗi công ty, doanh nghiệp đều có bộ phận pháp chế. Nhiệm vụ của bộ phận này là tư vấn về các thủ tục kinh doanh của doanh nghiệp, tư vấn xây dựng hợp đồng và đưa ra biện pháp về các vướng mắc pháp luật mà doanh nghiệp gặp phải.

Cơ quan thanh tra các Bộ, ngành

Ở các Bộ, ngành, ngoài công tác ở bộ phận pháp chế, các bạn còn có cơ hội làm việc ở bộ phận thanh tra với nhiệm vụ kiểm tra, xem xét giải quyết khiếu nại. Bộ phận này rất cần những người có chuyên môn ngành luật.

Các cơ sở đào tạo

Một lựa chọn rất hấp dẫn cho các bạn sinh viên khi ra trường là có thể giảng dạy các môn học luật ở các trường đại học. Ngoài các cơ sở đào tạo chuyên ngành luật như Trường Đại học Luật Hà Nội… còn nhiều trường đại học khác có giảng dạy một số môn học luật.

Bạn cũng có thể làm việc ở Học viện Tư pháp – là cơ sở duy nhất ở Việt Nam đào tạo các kỹ năng hành nghề cho thẩm phán,các kiểm sát viên, các luật sư, các chấp hành viên, và công chứng viên…

Ngoài ra, bạn có thể làm giáo viên giảng dạy môn giáo dục công dân để truyền đạt cho các em học sinh những kiến thức pháp luật ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường.

Các cơ quan nghiên cứu

Đây là môi trường làm việc thích hợp cho những người có khả năng và thích nghiên cứu, tìm tòi. Pháp luật là một lĩnh vực rộng lớn và còn rất nhiều vấn đề chưa được khám phá và nghiên cứu thấu đáo. Hơn nữa, xã hội ngày càng phát triển, làm thế nào để luật pháp ban hành ra phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội là nhiệm vụ của các nhà nghiên cứu. Viện Nhà nước và Pháp luật, các Viện Khoa học pháp lý Bộ Tư pháp, các Viện Khoa học xét xử Toà án nhân dân tối cao, các Viện Khoa học kiểm sát Viện Kiểm sát nhân dân tối cao là những địa chỉ có uy tín trong lĩnh vực nghiên cứu pháp luật.

Luật sư tư vấn và Luật sư tranh tụng

Ngoài ra cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế nước ta hiện nay, nhu cầu tư vấn pháp luật của nhân dân về tất cả các vấn đề phát sinh trong cuộc sống là rất cao. Vì vậy rất cần đến luật sư để tư vấn giải quyết vụ việc hoặc có thể thay mặt thân chủ đứng ra tranh tụng tại Tòa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thân chủ. Với công việc này, bạn có thể làm việc ở một số vị trí đa dạng như: văn phòng tư vấn Luật, các công ty luật hợp danh, …

Cho dù bạn không thích gò bó với những công việc trên thì bạn hoàn toàn có thể tự mình kinh doanh bằng kiến thức luật được học tại nhà trường. Có rất nhiều sinh viên luật sau khi tốt nghiệp đã tự mình gây dựng cơ sở kinh doanh và rất tự tin với kiến thức của mình, có thể đứng vững được trên thương trường và thành đạt.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

Tại chức Đại học Luật Hà Nội

Em hiện đang đi làm tại Hà Nội và muốn theo học hệ tại chức của trường Đại học Luật Hà Nội. Nhưng em chưa rõ về hệ đào tạo này. Thầy cô cho em hỏi học tại chức là gì? Bằng tại chức có giá trị không?

Đăng kí xét tuyển trực tuyến

Đây là một câu hỏi bắt buộc
Đây là một câu hỏi bắt buộc
Phải là một số.
Đây là một câu hỏi bắt buộc
Phải là địa chỉ email hợp lệ
Đây là một câu hỏi bắt buộc
Đây là một câu hỏi bắt buộc

Đây là một câu hỏi bắt buộc

Đây là một câu hỏi bắt buộc